Đặc sản của vùng Đồng Tháp Mười – Đồng Tháp

 

Đồng Tháp là không chỉ có cảnh thiên nhiên tươi đẹp với rừng tràm bạt ngàn, hồ sen, vườn cò sân chim hoang sơ mà đây còn có rất nhiều đặc sản gây thương nhớ. Hãy cùng thưởng thức những đặc sản Đồng Tháp chứa chan đầy hương vị đồng quê nhé.

lẩu cá linh hoa điên điển
Một trong những món ăn được ưa thích ở Đồng Tháp (Ảnh ST)
  1. Cá lóc nướng cuốn lá sen non

Cá lóc nướng là một món quá quen thuộc tuy nhiên cá lóc nướng ở đây và là đặc sản Đồng Tháp tiêu biểu, tuy nhiên khi ăn món này nơi đây lại cuốn cùng lá sen non khá đặc biệt.

cá lóc nướng
Cá lóc nướng cuốn lá sen (Ảnh ST)

Cá được nướng nguyên con thơm ngon, giữ lại bộ đồ lòng. Nước chấm của món ăn này cũng cực kì quan trọng. Nước chấm được chế biến từ nước mắm cá linh và me chín dốt, nêm nếm thêm chút gia vị, tỏi ớt tạo nên nước chấm chua ngọt, thêm chút mùi thơm từ nước mắm cực kì hấp dẫn.

cá lóc nướng
Cá lóc nướng cực kì thơm ngon (Ảnh ST)

Khi ăn món cá lóc nướng gói lá sen non tạo nên một hương vị khá đặc biệt cho món này. Vị ngọt của cá hòa quyện với vị bùi của đậu phộng, vị béo của mỡ hành, chua chua mặn mặn của mắm me cùng với hương thơm lá sen sẽ khiến người ăn không thể quên được.

  1. Lẩu cá linh hoa điên điển

Cá linh và hoa điên điển là những nguyên liệu rất sẵn có ở vùng đất Đồng Tháp và là đặc sản nơi đây. Nhất là mùa nước nổi từ tháng 9 đến tháng 11. Vào mùa này hoa điên điển nở vàng khắp cả mé kênh rạch vùng sông nước Đồng Tháp.

lẩu cá linh hoa điên điển
Món ăn dân dã của Đồng Tháp (Ảnh ST)

Lẩu cá linh hoa điên điển là món ăn quen thuộc của người dân vùng Đồng Tháp Mười. Vị béo ngậy của cá, vị giòn thơm của hoa kết hợp với nhau tạo nên món ăn mang đậm màu sắc “hương đồng gió nội”. Món này được ăn kèm với rau muống, rau nhút,…những loại rau quen thuộc của miền sông nước. Nước dùng lẩu cá linh chua thanh có thể ăn cùng với bún hoặc cơm trắng, dĩ nhiên thì không thể không kèm chén mắm ớt nguyên chất.

lẩu cá linh hoa điên điển
Món lẩu với những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm (Ảnh ST)

Loài cá này chiến biến theo cách nào cũng ngon và hấp dẫn như: cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh, làm mắm . Bên cạnh đó, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món lẩu cá linh bông điên điển. Tuy là một món ăn bình dị, nhưng đây là đặc sản nổi tiếng, một niềm tự hào của người dân miền Tây mỗi khi nước lũ về.

  1. Bông súng mắm kho

búng súng chấm mắm kho
Bông súng được chấm với mắm kho đậm đà (Ảnh ST)

Lại là một món “hương đồng gió nội” nữa, đây là món ăn cực kì dân dã nhưng có hương vị đậm đà khó quên. Hàng năm, khi ăn tết xong thì người dân nơi đây bắt đầu tát mương, vũng để bắt cá đồng và làm mắm ăn cho tới tận mùa nước nổi.

búng súng chấm mắm kho
Món ăn dân dã ở Đồng Tháp

Mắm kho được nêm nếm đậm đà, cho thêm thịt ba rọi, tép, cá trê, cá rô…Khi nào mắm có màu đỏ thẫm thơm lừng là có thể ăn được. Bông súng được dùng trong món này là bông súng ở đìa, nhất là loại bông súng trắng, cọng nhỏ cỡ chiếc đũa ăn cực mềm và ngọt. Vị giòn của bông súng chấm với vị đậm đà của mắm, có vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép tạo nên một món ăn vô cùng đặc biệt.

Đây là những món ăn vô đặc sản Đồng Tháp, nếu có dịp đến đây thì nhất định đừng bỏ qua những món này.

Tin liên quan:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *