Thánh đường Hồi giáo Jamia Al-Musulman nổi tiếng ở Sài Gòn

Thánh đường Hồi giáo Jamia Al-Musulman là một nơi các tín đồ đạo Hồi đến hành lễ và một trong số 12 nhà thờ Hồi giáo tại Sài Gòn. Nơi đây được nhiều du khách quốc tế ghé thăm quan, trải nghiệm những điều thú vị trong nét tín ngưỡng này từ Nam Ấn Độ. 

Khung cảnh bên ngoài thánh đường (Ảnh: ST)
Khung cảnh bên ngoài thánh đường (Ảnh: ST)

Địa điểm này nằm ở số 66, đường Đông Du, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Nơi đây được nhiều người biết đến nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn. Thánh đường này được xây dựng trên diện tích khoảng 2.000m2 trông rất khang trang, rộng rãi phục vụ cho nhu cầu tâm linh của những tín đồ Hồi giáo đến từ Nam Ấn Độ tại Sài Gòn.

Thánh đường Hồi giáo Jamia Al-Musulman (Ảnh: ST)
Thánh đường Hồi giáo Jamia Al-Musulman (Ảnh: ST)

Thánh đường có phong cách kiến trúc mang đậm dấu ấn Hồi giáo vùng Nam Á với những chỏm cầu hình búp sen, vòm cuốn cửa nhọn đầu hình lá đề. Ngay tại lối vào chính điện hánh đường có gắn tấm bảng ghi tên và năm xây dựng của thánh đường. Phía trên là biểu tượng trăng lưỡi liềm và ngôi sao năm cánh của Hồi giáo, đây là biểu tượng xuất hiện chủ yếu trên các họa tiết trang trí thánh đường. Vầng trăng lưỡi liềm tượng trưng cho Âm lịch Hồi giáo và ngôi sao là biểu tượng cho sự tuân theo ý Chúa.

Kiến trúc xây dựng thánh đường độc đáo (Ảnh: ST)
Kiến trúc xây dựng thánh đường độc đáo (Ảnh: ST)

Ngày thứ sáu là ngày có đông tín đồ đến nhà thờ nhất. Khoảng sân rợp bóng và sàn đá mát lạnh khiến nhà thờ trở thành chỗ trú nắng không chê vào đâu được trong những ngày hè. Du khách phải chúy ý về y phục phải luôn chỉnh tề, không nên mặc quần hay váy trên đầu gối và không được đội nón khi vào khu thánh đường.

Chính điện của thánh đường nằm ở tầng 2, sau một khoảng sân lớn có các bậc cấp rộng dẫn lên. Cạnh lối vào chính điện là bể nước dành cho nam tín đồ lấy nước để thanh tẩy trước khi vào cầu nguyện. Chính điện không trang trí cầu kì, tường ốp gạch men trắng, có nhiều cửa vào, điểm nhấn là những họa tiết nhiều màu trên các ô cửa. Hành lang thánh đường hồi giáo Jamia Al-Musulman là nơi dành cho phụ nữ cầu nguyện, chỉ có đàn ông mới được cầu nguyện trong chính điện.

Đồng hồ chỉ các giờ hành lễ (Ảnh: ST)
Đồng hồ chỉ các giờ hành lễ (Ảnh: ST)

Những chiếc đồng hồ được treo nhiều nơi, trên đồng hồ các khung giờ chỉ thời gian cầu nguyện bắt buộc mỗi ngày năm lần, riêng đồng hồ lớn ở giữa chỉ giờ hành lễ thêm. Bức tranh thánh địa Mecca ở Saudi Arabia, thủ đô tinh thần của thế giới Hồi giáo được treo trang trọng trong một góc hành lang. Trong khuôn viên thánh đường này có quán cà ri dê Ấn Độ ngon tuyệt vời, mà giá lại khá rẻ. 

Bức tranh thánh địa Mecca (Ảnh: ST)
Bức tranh thánh địa Mecca (Ảnh: ST)

Đến thánh đường Hồi giáo, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh tịnh trong tâm hồn, chút bỏ những khó khăn, muộn phiền trong cuộc sống. Ở xung quanh thánh đường có rất nhiều quán cóc vỉa hè, du khách có thể ngồi trò chuyện với nhau hay có thể dạo quanh khu vực này không quá xô bồ này.

Trong các địa điểm du lịch Sài Gòn nổi tiếng thì không thể không nhắc tới thánh đường Hồi giáo Jamia Al-Musulman. Đây là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá những nét độc đáo trong nhà thờ của những tín đồ của Hồi giáo và còn là điểm sáng ở Đông Du.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *